Môi trường đa ngôn ngữ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, cảm xúc và xã hội của trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 10 lý do dựa trên bằng chứng cho thấy nói được nhiều ngôn ngữ là một điều tuyệt vời.

10 lợi ích của việc học đa ngôn ngữ

Ba Mẹ hãy cùng Sun Santa tìm hiểu nhé!

1️⃣ Nâng cao kỹ năng giao tiếp

So với trẻ đơn ngữ, trẻ đa ngôn ngữ được tiếp xúc với các trải nghiệm xã hội đa dạng hơn. Kết quả là, trẻ đa ngôn ngữ thường giỏi hơn trong việc nắm bắt quan điểm của người khác, nhờ đó giao tiếp hiệu quả hơn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

2️⃣ Tăng cường khả năng nhận diện ngôn ngữ

Trẻ sơ sinh có thể xác định và phân biệt âm thanh trong các ngôn ngữ khác nhau được sử dụng trong gia đình, trước khi con sử dụng ngôn ngữ đó. Nghiên cứu cho thấy trẻ đơn ngữ chỉ xác định được ngôn ngữ duy nhất mà con tiếp xúc. Điều này mang lại cho trẻ đa ngôn ngữ một khởi đầu thuận lợi trong quá trình học ngôn ngữ. Trẻ càng tiếp xúc nhiều với nhiều ngôn ngữ thì khả năng nhận diện ngôn ngữ càng cao.

3️⃣ Tăng năng lực điều hành

Kỹ năng điều hành là khả năng nhận thức bao gồm lập luận, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ đa ngôn ngữ thường có kỹ năng điều hành hoạt động tốt hơn so với trẻ chỉ nói một ngôn ngữ.

4️⃣ Tăng cơ hội nghề nghiệp

Giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau có thể mang lại cho trẻ một lợi thế rõ ràng trong tương lai, so với người chỉ biết một ngôn ngữ trong lĩnh vực việc làm. Cộng đồng doanh nghiệp quốc tế xem khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ là “công cụ không thể thiếu để xây dựng mối quan hệ và thành công về tài chính”.

Tăng cơ hội nghề nghiệp

5️⃣ Hòa hợp với môi trường xung quanh

Albert Costa, một nhà nghiên cứu từ Đại học Pompeu Fabra ở Tây Ban Nha cho biết: “Những người song ngữ phải chuyển đổi ngôn ngữ khá thường xuyên, bạn có thể phải nói chuyện với cha mình bằng một ngôn ngữ và mẹ mình bằng ngôn ngữ khác. Việc này đòi hỏi chúng ta phải theo dõi những thay đổi xung quanh giống như cách theo dõi môi trường khi lái xe”. Khả năng theo dõi mọi thứ đang diễn ra xung quanh chính là một kỹ năng rất hữu ích.

6️⃣ Trì hoãn sự khởi phát của bệnh

Alzheimer/mất trí nhớ Nghiên cứu được phát hiện tại Viện Khoa học Y tế ở Hyderbad, Ấn Độ, cho thấy những người nói được ngôn ngữ thứ hai đã trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer trong 4,5 năm. Điều này nhờ tinh thần thường xuyên kiểm soát việc sử dụng nhiều ngôn ngữ, rèn luyện trí não và giúp não không bị thoái hóa. Trì hoãn những căn bệnh này có thể làm tăng chất lượng cuộc sống cho chính chúng ta và những người xung quanh.

7️⃣ Đa nhiệm

Những người đa ngôn ngữ đã được chứng minh là người đa nhiệm nhờ khả năng chuyển đổi ngôn ngữ của họ. Đồng thời, họ cũng có khả năng tập trung vào một nhiệm vụ đơn lẻ và ngăn chặn những phiền nhiễu. Đây là những kỹ năng tuyệt vời cần có trong bất kỳ môi trường nào.

8️⃣ Quan điểm đa chiều

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cách ngôn ngữ tạo ra “tư duy ngôn ngữ”, được định nghĩa là cảm giác như một người khác khi sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. Đây có thể là kết quả của ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ khác nhau.

9️⃣ Cải thiện trí nhớ

Trí nhớ đóng một vai trò rất lớn trong việc học ngôn ngữ. Những người nói được nhiều thứ tiếng thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ so với người chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Sở hữu một trí nhớ tuyệt vời có thể mang lại lợi ích cả về nhận thức và xã hội như nhận dạng khuôn mặt hoặc nhớ tên.

? Tăng khả năng học thêm ngôn ngữ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, so với những người chỉ thông thạo một ngôn ngữ, người đa ngôn ngữ có thời gian tiếp thu một ngôn ngữ mới dễ dàng hơn. Trên thực tế, việc tiếp thu nhiều ngôn ngữ có thể giúp ích cho quá trình học một ngôn ngữ mới, cũng như nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chương trình giáo dục đa ngôn ngữ sẽ tạo nền tảng cho con làm quen với môi trường đa ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Việt – tiếng Anh – tiếng Trung. Với tiền đề này, cùng với sự đầu tư của Ba Mẹ, con sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Sun Santa mong rằng với những thông tin trên ba mẹ sẽ có những cái nhìn đa chiều về việc cho con học đa ngôn ngữ mà không còn lo lắng nữa nhé!

Chúc ba mẹ có những hành trình tuyệt vời cùng với con yêu.