Đọc sách là một trong những vấn đề mà các phụ huynh quan tâm. Trong đời sống thường ngày của chúng ta, nhất là đối với những người đã đi làm thì những bận rộn trong công việc, Internet, Facebook, các mạng truyền thông các mối quan hệ xã hội, chăm sóc gia đình đã chiếm hết thời gian, lấp đầy cảm xúc để chúng ta có thể nghĩ đến việc dành thời gian để đọc sách. Bên cạnh việc chọn lựa những cuốn sách phù hợp với từng độ tuổi của con, chúng mình sẽ chỉ ra một vài bí kíp giúp trẻ say mê hơn với việc đọc sách hàng ngày.

10 lời khuyên giúp trẻ say mê đọc sách

Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu cho đọc giả biết về ý nghĩa của việc đọc sách và sách đem lại cho cuộc sống những gì.

1. Biến sách thành một phần của cuộc sống gia đình

Luôn có sách ở nhà, như thế bạn và con bạn đã sẵn sàng để đọc, ngay cả khi chỉ trong mười phút. Đó cũng là tạo ra một thói quen tốt cho trẻ hay chính người lớn mỗi khi có thời gian rảnh. Điều này cần phải thực hiện nghiêm ngay chính bản thân bố mẹ để các bạn nhỏ có thể noi theo.

2. Thường xuyên đi thư viện hoặc đến cửa hàng sách

Con sẽ có thể có được hàng trăm cuốn sách tuyệt vời khi được đến những nơi như vậy. Hãy để con chọn những gì con muốn đọc để giúp con phát triển sở thích của riêng mình.

3. Đọc về bất kỳ điều gì mà con quan tâm

Bố mẹ cần giúp con tìm ra những cuốn sách phù hợp với chúng. Không thành vấn đề nếu nó là tiểu thuyết, thơ, truyện tranh hoặc phi hư cấu. Chỉ cần đó là thứ con thích được đọc.

4. Đọc gì cũng được miễn là cùng nhau

Không loại trừ phi hư cấu, truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa, tạp chí hoặc tờ rơi hoặc thậm chí là tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc mà con vô tình nhặt được. Đọc là đọc và tất cả đều đáng giá.

5. Hãy đọc một cách thoải mái

Ngồi cùng nhau ở một nơi thoải mái và dễ chịu, cho dù đó là trên giường, trên gối xốp hoặc trên ghế sofa. Và chắc chắn rằng con bạn cũng có một nơi nào đó thoải mái để tự đọc.

6. Đặt câu hỏi và trả lời mọi thắc mắc của con về cuốn sách

Để khiến chúng hứng thú với câu chuyện, hãy đặt câu hỏi cho con bạn khi bạn đọc. Bắt đầu với ‘Lần trước chúng ta đã đi đâu?’, ‘Bạn có thể nhớ những gì đã xảy ra cho đến nay không?’ và ‘Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?’

7. Đọc bất cứ khi nào bạn có cơ hội

Có một cuốn sách hoặc tạp chí trong túi bạn để đọc bất cứ lúc nào con bạn phải chờ đợi, như tại nơi đợi nha sĩ, xe bus hoặc đợi món ăn.

8. Đọc lại những cuốn sách con yêu thích nhiều lần

Khuyến khích con bạn đọc lại những cuốn sách và bài thơ chúng yêu thích. Đọc lại giúp xây dựng sự trôi chảy và tự tin.

9. Tận dụng tối đa vần điệu và sự lặp lại

Sách và thơ có vần và các từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại rất tốt để khiến con bạn tham gia và ghi nhớ các từ.

10. Bố mẹ hãy là một tấm gương

Điều cuối cùng mà chúng mình muốn nói đó bạn không thể trao cho con lòng yêu sách, khi bạn chẳng bao giờ đọc thứ gì ngoài lướt FB. Vì thế hãy luôn là một tấm gương về lòng say mê và sự hiếu kỳ không chỉ trong việc đọc sách mà còn trong mọi vấn đề của cuộc sống nữa nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm anh ngữ Sun Santa Trường Yên, mong là sẽ giúp bố mẹ trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách với con”, chúng mình luôn tin là trên mọi hành trình đi đến thành công đều cần sự nỗ lực, bền bỉ và kiên nhẫn nữa đó, nhất là hành trình cùng con lớn lên.