Bố mẹ hãy thử tưởng tượng, nếu trẻ em không được giáo dục để suy nghĩ chín chắn ngay từ khi còn nhỏ, thói quen này có thể tiếp tục lên đến trình độ học vấn cao hơn. Ví dụ, khi trẻ bước vào tuổi học đại học và sống xa cha mẹ, không dạy trẻ cách suy nghĩ trưởng thành sẽ khiến các con khó tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình chỉ vì không quen với tư duy phản biện.

Là một người có tư duy phản biện có nghĩa là người đó có khả năng giải quyết vấn đề , là người nhìn thấy nhiều khía cạnh khác nhau của một vấn đề cần giải quyết.

Giáo dục như thế nào để trẻ em có thể hình thành tư duy phản biện ngay từ khi còn nhỏ không hề là một điều dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể làm được.

5 cách giúp trẻ hình thàn tư duy phản biện

Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ hình thành tư duy phản biện

Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi hơn

Đặt câu hỏi là chìa khóa. Tất cả mọi thứ trên thế giới được tạo ra bằng một câu hỏi. Khuyến khích trẻ luôn đặt câu hỏi về mọi thứ, bắt đầu từ những điều bình thường nhất hoặc những điều gây tò mò. Điều này sẽ kích thích trí não và khiến trẻ suy nghĩ trưởng thành hơn trong tương lai.

Sun Santa khuyến khích cho trẻ đặt câu hỏi

Không nên đưa ra câu trả lời ngay lập tức

Nếu trẻ có nhiều câu hỏi, cha mẹ cố gắng không đưa ra câu trả lời ngay lập tức vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ thỏa mãn mà không chịu suy nghĩ nhiều hơn. Hãy hỏi lại con bạn bằng những câu hỏi khiến con phải suy nghĩ và tìm ra câu trả lời của riêng mình.

Khuyến khích trẻ siêng năng tìm kiếm tài liệu tham khảo

Khuyến khích trẻ tìm câu trả lời của riêng mình, các bạn nhỏ được các thầy cô tại Sun Santa hường dẫn tìm nguồn tài liệu để có thể tìm ra đáp ám cho riêng mình. Nhưng bên cạnh đó các thầy cô cũng dạy các con phải biết cách lọc thông tin tốt. Bằng cách đó, ngoài việc khiến trẻ em trưởng thành hơn, hoạt động này cũng sẽ thúc đẩy sự hứng thú của trẻ em trong việc đọc và khiến trẻ có thêm nhiều kiến thức mới

Khi trẻ đã có tài liệu tham khảo câu trả lời, hãy thảo luận với trẻ. Sau khi trẻ đọc tài liệu tham khảo, hãy hỏi xem con có đồng ý với tác giả hay không. Yêu cầu con giải thích tại sao con đồng ý và tại sao con không đồng ý với ý kiến đó.

Đừng trách móc và la mắng

Giả sử trẻ em phạm lỗi, chúng ta không cần phải mắng trẻ ngay hoặc dạy bảo trẻ ngay lúc đó. Trước tiên, hãy hỏi tại sao trẻ mắc lỗi đó hoặc tìm hiểu mục đích của hành động đó là gì. Với cách tiếp cận như vậy sẽ không khiến trẻ cảm thấy bị thẩm vấn.

Các bậc cha mẹ có muốn con bạn phát triển tư duy phản biện?

Năm cách trên không nhất thiết sẽ khiến trẻ có thể suy nghĩ trưởng thành ngay lập tức, nhưng chúng ta có thể nuôi dưỡng cách suy nghĩ như vậy thông qua các cách trên.

Anh ngữ Sun Santa Trường Yên mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có những định hướng cho con trẻ hình thành những thói quen tốt, tư duy phản biện ngay từ nhỏ để các con thành công hơn.

Chúc bố mẹ và các con thành công!