Bí quyết giúp con ham thích đọc sách là vấn đề nhiều ba mẹ trẻ quan tâm muốn hướng cho con ngay từ nhỏ. Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ ngay từ nhỏ, để có thói quen và giúp con thích thú với việc đọc sách là điều không hề dễ với ba mẹ. Vậy làm sao để bố mẹ thực hành được văn hóa đọc cho con ngay tại nhà và từ bé.

Tủ sách Sun Santa

Sau đây Sun Santa sẽ chia sẻ 8 bí quyết đơn giản để giúp con yêu sách hơn theo từng ngày!

1. ĐỌC CHO CON NGHE NGAY KHI CON CÒN RẤT NHỎ

Bất cứ lúc nào trong ngày bố mẹ cũng có thể mở sách ra và đọc cho con nghe, không cần thiết phải trước giờ đi ngủ. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ những chữ con thường nghe và làm tăng khả năng ngôn ngữ của con ngay từ nhỏ.

2. THƯỜNG XUYÊN ĐƯA CON TỚI NHÀ SÁCH, THƯ VIỆN

Thường xuyên đưa con đến nhà sách, thư viện sẽ giúp con làm quen với sách và tình yêu với sách trong con cũng trỗi dậy từ đó.Hơn nữa, nhìn thấy mọi người xung quanh lựa sách, đọc sách cũng sẽ tác động đến tâm lý của con và giúp con tăng sự ham thích với sách.

Chp con đi nhà sách thu viện thường xuyên

3. CHƠI VỚI SÁCH

Sách nên trở thành một món đồ chơi của con, bố mẹ có thể chơi xếp hình bằng sách cùng con. Hãy đặt sách những cuốn sách nhiều hình ảnh bắt mắt xung quanh nhà, con nhìn thấy và bắt đầu tò mò giở ra xem và dần dần hình thành tình yêu với sách. Đừng lo con sẽ làm hỏng và rách sách, việc hình thành trong con tình yêu với sách mới là mục đích chính của chúng ta mà nhỉ?

4. LẬP MỘT THƯ VIỆN TẠI NHÀ

Tạo ra một thư viện với những cuốn sách bìa cứng, có nhiều màu sắc, hình ảnh và trang trí một không gian để cả gia đình có thể cùng ngồi đọc sách với nhau. Dần dần góc đọc sách ấy sẽ trở thành nơi con thường xuyên lui tới.

Lập tủ sách tại nhà cho con

5. GIÚP CON TÌM RA CÂU TRẢ LỜI TỪ NHỮNG QUYỂN SÁCH

Con trẻ thường sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi vì thế giới này quá mới mẻ với con, con muốn tìm hiểu chúng.Thay vì phớt lờ hay trả lời ngay những câu hỏi của con thì bố mẹ hãy gợi ý những nơi con có thể tìm thấy đáp án cho câu hỏi của mình. Việc này sẽ giúp con tăng khả năng tự học và mày mò khám phá.

6. BỐ MẸ NÊN THƯỜNG XUYÊN ĐỌC SÁCH

Muốn con đọc sách thì chính bố mẹ phải là người làm gương trước.Con sẽ dễ dàng bắt chước nếu thấy mọi người xung quanh cũng làm thế. Điều này cũng kích thích sự tò mò của con, con muốn tìm hiểu xem bố mẹ làm gì mà say mê thế. Hãy giải thích rằng bố mẹ đang chơi một trò chơi rất thú vị và rủ con cùng tham gia.

Bố mẹ thường xuyên đọc sách cùng con

7. QUÀ TẶNG LÀ SÁCH, TRUYỆN

Tặng sách, truyện cho con vào dịp sinh nhật hay các ngày lễ cũng là một cách rất hay giúp con hình thành tình yêu với sách.Thay vì những món đồ chơi đắt tiền như búp bê, rô bốt, xe thì sách, truyện là một sự lựa chọn rất tuyệt vời, con sẽ càng thêm trân trọng những món quà ấy hơn.

8. ĐỪNG VỘI VÀNG THÚC TRẺ HỌC CÁCH ĐỌC SÁCH

Không có tình yêu với sách thì dạy trẻ cách đọc sách cũng vô ích thôi. Bố mẹ không nên quá vội vàng, càng thúc ép con sẽ càng cảm thấy khó chịu và thấy việc đọc sách như một cực hình với mình. Hãy để con có sự yêu thích với sách một cách tự nhiên trước đã.Những bí quyết trên sẽ giúp các bố mẹ chọn lọc ra những cách giúp khơi gợi tình yêu đối với sách trong con.

Buổi chia sẻ văn hóa đọc Sun Santa

Sun Santa mong rằng với chương trình văn hóa đọc đang được phát động ở bạn nhỏ tại trung tâm và dần đẫn lan tỏa được đến hết trung tâm và bố mẹ biết đến thì Văn hóa đọc sẽ được phát triển và tham gia hoạt động sôi nổi hơn.

Với những bí quyết trên mong rằng 1 phần nào đó giúp con khơi gọi tình yêu sách mỗi ngày và trở thành thói quen, văn hóa đọc trong mỗi gia đình nhỏ .

Bố mẹ mong muốn cho con môi trường rèn luyện văn hóa đọc cùng Sun Santa thì tham gia vào nhóm dưới đây nhé!

Môi trường sẽ giúp con tiến bộ, học hỏi phát triển cùng nhau và học được nhiều điều từ bạn bè và thầy cô hơn.