Làm thế nào để ba mẹ có thể tạo được động lực cho con trẻ học tiếng Anh , hay nói cách khác, làm thế nào để con yêu thích, có hứng thú và chủ động hơn với việc học tiếng Anh? Đây là vấn đề được bố mẹ quan tâm rất nhiều để giúp con học hiệu quả môn học tiếng anh.

Ba mẹ làm gì là nguồn động lực cho con học tiếng anh

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này.

Tầm quan trọng của động lực khi con học tiếng Anh

Động lực là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc học ngôn ngữ. Trẻ em có thái độ tích cực với tiếng Anh sẽ có xu hướng học chăm chỉ hơn, và tiếp tục kiên trì khi việc học trở nên thử thách hơn.

Nhiều bố mẹ đưa ra câu hỏi cho chính bản thân mình: Bố mẹ có thể ảnh hưởng đến động lực của con cái?
Có. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thái độ của cha mẹ có tác động lớn tới tới thái độ của con họ đến việc học. Trẻ em sẽ học tập dễ dàng hơn nếu chúng được khuyến khích ở nhà.

Ba mẹ có thể xây dựng động lực bằng cách cho con họ những lý do thực tế và vui vẻ để sử dụng tiếng Anh.

Ví dụ:

Nói với con bạn rằng, chúng có thể có 1 bữa tiệc nếu con viết thiệp mời bạn bè bằng tiếng Anh . Trong kế hoạch bữa tiệc, con có thể trả lời những câu hỏi dạng như sau:

Đồng hành cùng con khi làm bài tập về nhà
Cùng con nói những câu hội thoại

How many people do you want to invite?(Con định mời bao nhiêu người đến bữa tiệc?)
When do you want the party? (Con muốn bữa tiệc diễn ra vào thời gian nào?)
Where do you want the party?(Con muốn bữa tiệc tổ chức ở đâu?)
What food/music/activities do you want? (Con muốn có những món ăn/ hoạt động/bài hát nào?)

Điều gì thúc đẩy trẻ ở các lứa tuổi khác nhau

Về căn bản, là giống nhau. Người học ở mọi lứa tuổi sẽ đạt được nhiều tiến triển hơn, nếu chúng được tạo động lực từ bên trong – nói cách khác, các trải nghiệm khi học phải vui vẻ, thú vị và ý nghĩa.

Trẻ em cũng sẽ muốn học nếu chúng có các động từ ngoại cảnh, như có một giáo viên tốt, đạt được phần thưởng cho kết quả tốt, hoặc cần tiếng Anh cho việc học Đại học . Nhưng như Steve Jobs đã nói: “Cách duy nhất để làm được một điều tuyệt vời là làm những gì bạn yêu thích“.
Hãy yêu cầu con bạn giả vờ là một thành viên khác trong gia đình hoặc gia đình một người bạn. Hãy hỏi câu hỏi để đoán họ là ai.

Ví dụ: “Are you older than me?” (Bạn có cao tuổi hơn tôi không?) “Have you got brown eyes?” (Bạn có mắt màu nâu đúng không?); “Do you visit us often?“ (Bạn có thường xuyên đến thăm chúng tôi không?).

Sau đó, hãy đổi vai con là người hỏi, bạn trả lời, để con tìm ra bạn đang đóng giả ai.

Với những tình huống đồng hành cùng con bố mẹ hãy trở thành là tấm gương là động lực cho bé yêu nhà mình nhé!

Sun Santa tin chắc rằng nếu con có một nguồn động lực tốt từ bố mẹ chắc chắn con sẽ yêu thích, đam mê và chinh phục nó thành công!

Chia sẻ của Tường Vy tại Sun Santa