Chứng chỉ Cambridge English và IELTS là hai trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến, đều đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và được công nhận rộng rãi.

So sánh chứng chỉ Cambridge với Ielts

Dưới đây là một số tiêu chí để so sánh hai chứng chỉ này:

1.Mục tiêu và mục đích sử dụng

• Chứng chỉ Cambridge English thiên về việc phát triển kỹ năng tiếng Anh trong nhiều khía cạnh, bao gồm nghe, nói, đọc và viết. Chúng thường được yêu cầu cho mục tiêu học tập, làm việc và giao tiếp hàng ngày.
  • IELTS tập trung chủ yếu vào khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật và làm việc. Chứng chỉ IELTS thường được yêu cầu để du học, làm việc hoặc tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu.

2. Cấp độ đánh giá

• Chứng chỉ Cambridge English có nhiều cấp độ khác nhau, từ trình độ cơ bản đến trình độ cao cấp, phù hợp cho nhiều đối tượng và mục tiêu học tập và làm việc.
  • IELTS có hai dạng: IELTS Academic cho môi trường học thuật và IELTS General Training cho mục tiêu làm việc và định cư.

3. Cấu trúc thi

• Chứng chỉ Cambridge English thường bao gồm các phần kiểm tra nghe, đọc, viết và nói. Cấu trúc chi tiết có thể khác nhau tùy theo cấp độ.
  • IELTS bao gồm các phần kiểm tra nghe, đọc, viết và nói. Cấu trúc cụ thể của các phần này được duy trì đồng nhất trên toàn cầu.

4. Công nhận.

Cả chứng chỉ IELTS và Cambridge English đều được công nhận rộng rãi bởi nhiều tổ chức, trường học, cơ quan chính phủ và nhà tuyển dụng trên toàn cầu.

5. Độ khó và phân loại

• Cấp độ khó của các chứng chỉ Cambridge English tùy thuộc vào từng cấp độ, từ trình độ cơ bản đến cao cấp (A1 – C2).
  • IELTS chỉ có một kì thi nên không có sự khác biệt về độ khó. Thang điểm dao động từ Band 1 đến Band 9, với Band 9 là mức cao nhất đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh (A1 – C2).

6. Thời hạn

• Các chứng chỉ Cambridge English có thời hạn vĩnh viễn.
  • Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng

7. Lệ phí thi

Các chứng chỉ Cambridge English có lệ phí thi thấp hơn chứng chỉ IELTS.

Nhìn chung, lựa chọn chứng chỉ phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn mong muốn một chứng chỉ đánh giá toàn diện trình độ tiếng Anh học thuật, IELTS sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chứng chỉ tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong thực tế cuộc sống, chứng chỉ Cambridge sẽ phù hợp hơn.

Sun Santa chúc bạn thành công!