Con cái là món quà vô giá của cha mẹ vì vậy nhiều bậc phụ huynh luôn muốn bao bọc con, chăm lo cho con từng chút một dẫn tới chúng thiếu tự chủ và thiếu các kỹ năng sống cần thiết. Dạy con kỹ năng chăm sóc bản thân là việc làm thiết yếu mà cha mẹ cần cân nhắc để giúp đứa trẻ của mình trưởng thành hơn.

Dạy con kĩ năng chăm sóc bản thân

1. Dạy con nhận biết nguy hiểm và phòng tránh

Song song với sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của những tệ nạn và những mối nguy hiểm đối với con người và đặc biệt là những đứa trẻ với tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Chính vì vậy bạn cần phải trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng để nhận biết nguy hiểm và tự vệ.

Nhận biết và phòng tránh nguy hiểm

Kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi những rắc rối và nguy hiểm là sự ưu tiên hàng đầu cha mẹ cần lưu ý. Trước tiên hãy dạy trẻ cảnh giác với người lạ. Hãy hướng dẫn trẻ cách từ chối những món quà hay đồ vật từ người không quen biết, ngoài ra trẻ cũng cần được trang bị kiến thức về việc liên hệ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh như cách gọi tên và cử chỉ khi thể hiện cần sự giúp đỡ. Dặn dò con chú ý những hành động khi ở nơi công cộng để tránh thu hút sự chú ý của người lạ.

Kỹ năng thoát thân trong các tình huống nguy hiểm như trong cơn mưa bão lớn hay có hỏa hoạn tại nơi con đang ở gần cũng rất cần thiết. Bạn hãy hướng dẫn con ghi nhớ số điện thoại của các cuộc gọi khẩn cấp và số điện thoại của người thân để tránh những trường hợp không như mong muốn xảy ra. Đây chính là một trong những kỹ năng chăm sóc bản thân bạn cần dạy con ngay từ bây giờ.

2, Các kĩ năng chăm sóc vệ sinh cá nhân

4 tuổi là độ tuổi bạn có thể hướng dẫn con tự mình hoàn thành công việc vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chải đầu bằng lược sạch, đánh răng sau khi ăn, mang giày, mặc quần áo, tự múc thức ăn, biết sắp xếp cặp sách và cất giữ bút thước của mình, bỏ rác vào thùng, gấp chăn sau khi thức dậy,….

Dạy trẻ kỹ năng chăm sóc bản thân từ nhỏ giúp đứa trẻ sớm hình thành thói quen chăm sóc bản thân và biết yêu bản thân chúng. Khi đó dù trưởng thành chúng vẫn chăm lo cho bản thân dù đứng trước những sự bận rộn và bề bộn của công việc. Biết cách yêu bản thân cũng là biết cách yêu thương và chăm sóc những người bên cạnh. Vậy tại sao ngay khi con còn bé bạn không giúp con làm những điều này?

3, Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bản thân

Theo như thống kê, 80% trẻ em thích ăn đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt thay vì những món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe và tỉ lệ béo phì ngày càng tăng lên với con số đáng kể. Việc ngăn cản chúng hấp thụ đồ ăn không tốt cho sức khỏe không phải là ý kiến hay, hãy lấy những ví dụ thực tế về tác dụng tuyệt vời của những loại thức ăn tốt như rau củ, hoa quả, thịt, cá khiến con tưởng tượng và hiểu ra tầm quan trọng của việc cung cấp cho bản thân những thứ tốt nhất cho sức khỏe để có được bước trưởng thành hoàn hảo.

Ngoài ra, thay thế bữa ăn vặt không tốt cho sức khỏe bằng cách bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn chế biến từ hoa quả và sữa cho con từ đó bố mẹ sẽ tạo được những món ăn vặt ngon miệng, độc đáo, thu hút và kích thích đối với trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho con

Bên cạnh việc chú ý đến dinh dưỡng bạn hãy cùng con tham gia các hoạt động tốt cho sức khỏe của trẻ như các môn thể thao vận động, cầu lông, đá bóng, nhảy dây, những bài tập aerobic để bổ sung năng lượng cho con và ươm cho chúng một thói quen tập thể dục và thực hiện hoạt động nuôi dưỡng sức khỏe trong cuộc sống.

Trung tâm anh ngữ Sun SantaTrường Yên muốn gửi thông điệp tới quý phụ huynh: “Hãy dạy con các kỹ năng chăm sóc bản thân ngay lúc này”  để thay đổi cuộc sống cho chính con bạn.

Chúc bố mẹ thành công!