Nhiều người cho rằng, muốn học ngoại ngữ tốt và nhanh chóng thì phải có năng khiếu. Lời khẳng định đó còn rõ ràng hơn nếu nói đến từ những người đã không thành công với chương trình học tiếng Anh tại trường, hoặc đã “trải qua” rất nhiều khóa học tại các trung tâm Anh ngữ mà không hiệu quả. Họ có thể đang nghĩ rằng bản thân đã hết hy vọng trong việc trau dồi ngoại ngữ.

May mắn thay, điều đó hoàn toàn sai. Bạn không phải cần đến bất kỳ năng khiếu nào mới có thể học giỏi ngoại ngữ nói chung, có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát nói riêng.

Sau đây là một vài lý do để chứng minh việc học tiếng Anh không cần năng khiếu

Con người sinh ra đã có khả năng học ngôn ngữ

Một tin tốt lành với bạn, đó chính là bạn không cần bất kỳ năng khiếu nào để học ngoại ngữ, bởi vì, từ khi sinh ra, con người đã có khả năng học ngôn ngữ. Đó chính là chức năng cơ bản nhất của bộ não mà bất cứ ai cũng có.

Những đứa trẻ khi chưa biết nói, chúng đã tiếp nhận ngôn ngữ qua những người xung quanh mà chúng tiếp xúc. Chứng minh cụ thể là chúng có thể làm một vài hành động mà cha mẹ chúng yêu cầu như cười, vỗ tay, chào. Đó chính là thời gian để chúng lắng nghe, tiếp thu, để đến độ tuổi biết nói, chúng có thể giao tiếp được với mọi người xung quanh.

Tương tự, việc học ngoại ngữ cũng vậy, bạn cần có thời gian tiếp thu đủ lâu để bộ não có thể tiếp nhận được những dữ kiện ngôn ngữ mới. Sau đó là thời gian tập nói, tập đọc và tập viết. Bạn đã từng học ngôn ngữ như thế, đó chính là tiếng Việt, vậy tại sao lại có suy nghĩ rằng học ngoại ngữ khác cần có năng khiếu?

Môi trường là yếu tố quan trọng trong việc bạn học ngoại ngữ

Nếu nói thời gian là yếu tố quan trọng để học ngoại ngữ, thì môi trường cũng là yếu tố không thể thiếu. Bạn có biết vì sao bạn lại học tiếng Việt nhanh đến vậy không? Bởi vì bạn sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, từ cha mẹ, ông bà người thân đến hàng xóm và những người xung quanh bạn đều nói tiếng Việt. Chính vì vậy mà bạn tiếp thu rất nhanh và bộ não của bạn cũng hoạt động nhanh để giao tiếp.

Tương tự như vậy, nếu bạn sống trong một môi trường mà người ta toàn nói tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn thì chắc chắn rằng, một thời gian sau, bạn cũng sẽ giao tiếp những thứ tiếng đó như người bản địa. Có thể bạn sẽ không phát âm chuẩn như họ, nhưng về khả năng giao tiếp thì không thua kém.

Tuy nhiên, một vấn đề gặp phải của rất nhiều bạn hiện nay, đó chính là sợ sai và thường không nói, không giao tiếp, các bạn thiếu tự tin vào bản thân mình. Vì thế mà các bạn đều né tránh những môi trường làm việc nước ngoài, tránh luôn các công ty đa quốc gia, vậy nên vốn ngoại ngữ cứ dậm chân tại chỗ.

Học ngoại ngữ như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất

Như đã nói, để học ngoại ngữ bạn cần phải có thời gian, bởi vì không ai có thể xây dựng một tòa nhà chỉ trong một, hai ngày ngắn ngủi. Ngoài ra, bạn cần phải học từ những thứ cơ bản nhất, đơn giản nhất. Bởi vì khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ mà nó quá khó, sẽ rất dễ khiến cho người ta nản và bỏ cuộc.

Môi trường để giao tiếp cũng là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ là một phần nhỏ, tất cả tùy thuộc vào chính bản thân bạn đến 90%, bạn cần kiên trì, bền bỉ và tự tin vào bản thân mình. Ngoại ngữ cần có thời gian, vì vậy bạn phải kiên trì với nó, đều đặn và không bỏ cuộc. Tự tin vào bản thân mình khi giao tiếp với người khác, không sợ nói sai, bạn phải hiểu rằng, không ai sinh ra đã tài giỏi, tất cả đều nhờ rèn luyện, siêng năng mà nên.

Qua rất nhiều minh chứng ở trên của Sun Santa Trường Yên, ta thấy ngoại ngữ không cần năng khiếu, chỉ cần thời gian, môi trường giao tiếp , phương pháp học hiệu quả, và quan trọng nhất đó chính là bản thân bạn, thế là đủ.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận