Học tiếng anh giúp não bộ của trẻ phát triển một cách toàn diện. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về những ảnh hưởng của việc học một ngôn ngữ mới. Những người nói được hai ngôn ngữ trở lên có khả năng trí tuệ bao quát tốt hơn nhiều so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. So với những người chỉ nói một thứ tiếng, những người đa ngôn ngữ thường có được:

• Chỉ số Thông minh (IQ) cao hơn.
  • Khả năng lên kế hoạch hoàn thiện hơn và ra quyết định tốt hơn
  • Đạt kết quả cao hơn trong những bài thi về toán học, đọc hiểu, từ vựng
  • Có khả năng nhận thức về môi trường xung quanh tốt hơn
  • Hiểu về góc nhìn của người khác
  • Có khả năng tập trung và chú ý tốt hơn
  • Có kĩ năng ghi nhớ tốt hơn
  • Chuyển đổi giữa các công việc một cách dễ dàng
  • Sáng tạo hơn
  • Có kĩ năng nghe hiểu tốt hơn

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC TIẾNG ANH LÊN NÃO BỘ

Tăng kích thước và liên kết não bộ

Học một ngôn ngữ mới giúp tăng kích thước khu trung tâm ngôn ngữ và hồi hải mã – khu vực não chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, lưu trữ, và hồi tưởng ký ức.

Giảm nguy cơ lão hóa

Thông qua chụp quét não và nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học chỉ ra rằng biết nhiều ngoại ngữ sẽ cung cấp cho não nhiều năng lượng dự trữ hơn khi về già. Biết một thứ tiếng mới có thể làm chậm sự tấn công của các bệnh về trí nhớ như Alzheimer đến 4,5 năm.

Quá trình phát triển của não bộ

Từng có ý kiến cho rằng trẻ con lớn lên trong môi trường song ngữ sẽ dễ lẫn lộn các thứ tiếng, dẫn đến trì hoãn phát triển (developmental delays). Mặc dù một vài nghiên cứu đồng ý với giả thiết này, tuy nhiên những khoảng delay này chỉ là tạm thời. Những em bé nghe song ngữ phát triển gần như kịp các em khác vào thời điểm 3 tuổi. Bên cạnh đó, các em cũng hưởng nhiều lợi ích từ rất sớm. Nhiều nghiên cứu ủng hộ rằng trẻ em được học ngoại ngữ phát triển về trí tuệ rất nhanh, giỏi hơn trong các bài kiểm tra, sáng tạo hơn, và tự tin hơn.

Không bao giờ là quá muộn

Đừng bị nản trí khi biết được những lợi ích tuyệt vời song ngữ mang lại. Dù bạn học từ khi còn nhỏ hay khi đã là người lớn, học ngoại ngữ luôn có tác dụng đối với tất cả mọi người. Nếu bạn chưa nói được Tiếng Anh, hãy bắt đầu ngay bây giờ, bất kể bạn đang là sinh viên, người đã đi làm, hay giám đốc tập đoàn đơn quốc gia.
Bạn không nhất thiết phải nói lưu loát như người bản xứ để nhận được những lợi ích từ việc học Tiếng Anh. Biết ngoại ngữ ở một mức độ tương đối cũng rất giúp ích cho bạn. Chỉ cần học 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, bạn đang có những bài tập nho nhỏ để rèn luyện trí tuệ cho não bộ. Tâm trí cũng như cơ thể, bạn cần sử dụng để nó được khỏe mạnh. Và đá sang chuyện ngoài não bộ chút, nếu bạn học Tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày trong một năm, bạn sẽ cung cấp đủ lượng thời gian thực hành cần thiết để đạt cấp độ trung cấp: giao tiếp một cách căn bản, và hiểu 90% nội dung của các cuộc hội thoại hằng ngày.

Kết luận

Não bộ của con người khao khát việc thoát khỏi thói quen thường nhật và muốn học những điều mới mẻ, phức tạp hơn mỗi ngày. Học Tiếng Anh không chỉ đáp ứng nhu cầu này, mà còn là một sự lựa chọn rất thực tế và đem lại giá trị cao.

Tiếng Anh mở rộng tầm nhìn của bạn theo nhiều cách, nõ là một phương tiện cực kì hữu ích trên con đường sự nghiệp của bạn. Nó tăng trải nghiệm văn hóa của bạn nếu bạn là một người mê du lịch. Bạn sẽ có cơ hội gặp và tương tác với nhiều người hơn.

Tiếng Anh mở ra một thế giới mới với đầy cơ hội cho bạn. Và hơn nữa, trở lại với tinh thần ban đầu của bài viết, Tiếng Anh giúp não bạn khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện.

Từ bài viết trên của Trung tâm Anh ngữ Sun Santa Trường Yên phụ huynh cũng đã thấy rất nhiều lợi ích của việc học tiếng Anh. Nó giúp não bộ con người rèn luyện, phát triển một cách toàn diện. Từ nhiều lợi ích trên bố mẹ hãy đầu tư cho con mình học tiếng anh càng sớm càng tốt nhé, đừng đánh mất cơ hội giai đoạn vàng học tiếng anh của con nhé!