Phương pháp giáo dục trực quan là một trong những phương pháp giáo dục tại Sun Santa Trường Yên. Nó là phương pháp đang được áp dụng và giúp trẻ hào hứng trong các giờ học. Từ những giờ học thú vị giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Bài viết này sẽ cho bạn hiểu hơn về phương pháp dạy học trực quan của trung tâm Anh ngữ Sun Santa Trường Yên

1. Bản chất của phương pháp giáo dục trực quan

Phương pháp giáo dục trực quan hay còn gọi là dạy học trực quan, có nhiều tài liệu gọi đó là trình bày trực quan. Nó đang được ứng dụng vào các lớp học tại trung tâm thông qua các trò chơi vận động cũng như các game show được lồng ghép trong lớp học.

Phương pháp dạy học trực quan được thể hiện dưới các hình thức:

Việc trình bày các bài học trên máy chiếu , bảng tương tác, nhằm đem lại cái nhìn rõ nét, sinh động. Từ đó giúp học sinh hào hứng, thích thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.
Nó còn là những minh họa trình bày bằng đồ dùng trực quan có tính chất minh họa như bản đồ, tranh ảnh, hình vẽ trên bảng tương tác…
Điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục trực quan ở mầm non rất phát triển lại dễ thực hiện giúp trẻ nhận thức cũng như hiểu rõ hơn nội dung nhờ hình ảnh minh họa. Các bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức, lĩnh hội những yêu cầu thầy cô muốn truyền đạt.

2.Ưu điểm của phương pháp giáo dục trực quan

Phương pháp dạy học trực quan ở trung tâm Sun Santa mang lại những ưu điển lớn. Đặc biệt đó là sự tiếp thu có tiến bộ của các học sinh, giúp bài giảng thêm sôi động, hấp dẫn.

Với cách dạy học trực quan, các đồ dùng phục vụ cho việc học được đặc biệt quan tâm, nhờ đồ dùng mà các học sinh có thể nhớ nhanh, nhớ lâu và nhớ rất kỹ bài giảng. Bằng hình ảnh trực quan sống động cùng những kiến thức văn hóa bằng một ngôn ngữ khác giúp trẻ thích thú và nhớ bài một cách nhanh chóng, hiệu quả. Bạn cũng biết, các hình ảnh tuy không cần sử dụng tới chữ viết cũng được lưu giữ lại vững chắc trong trí nhớ, nó chính là hình ảnh thu được từ trực quan. Chính bởi vậy, học theo phương pháp trực quan góp phần tạo nên kiến thức cho trẻ. Bên cạnh đó, đồ dùng trong các tiết học trực quan còn giúp phát triển khả năng quan sát cũng như tư duy và trí tưởng tượng cùng khả năng ngôn ngữ của học sinh.
Ví dụ: Khi được học từ vựng tiếng anh bằng Fascard hay bằng hình ảnh minh họa trực tiếp trên bảng tương tác. Trẻ sẽ vừa học vừa vui chơi, điều đó giúp trẻ giải tỏa áp lực trong học tập và cảm thấy hứng thú hơn trong mỗi giờ học.

3.Quy trình thực hiện phương pháp trực quan trong lớp học

Để có những tiết học trực quan bổ ích cũng như hiệu quả, tạo hứng thú cho các em học sinh, giáo viên cần quan tâm tới quy trình thực hiện.

Bước đầu tiên, các giáo viên cần chuẩn bị hình ảnh, video, băng đĩa, phim …..về chủ đề bài học. Các hình ảnh, video cần được xem xét kỹ lưỡng để có những giờ học hiệu quả!
Bước tiếp theo các giáo viên treo các tranh ảnh, đồ dùng minh họa, các vật được sử dụng trong buổi học..sau đó, giáo viên cần đưa ra định hướng quan sát cho học sinh.
Học sinh sẽ được thầy cô giới thiệu về hình ảnh, nội dung bài học, video về buổi học và bắt đầu cho trẻ thực hành cùng thầy cô.
Giáo viên sẽ cung cấp những nội dung thông tin của bài học và cho học sinh thực hành theo cá nhân hay nhóm để trẻ có thể vận dụng kiến thức đã học mà không thấy nhàm chán.

Từ đó thầy cô sẽ có những câu hỏi nhằm giúp các em học sinh vận dụng những gì được thấy được xem để trả lời từ đó hiểu và nắm bài rõ hơn.

4. Một số lưu ý khi học phương pháp trực quan

Các giáo viên khi đưa hình ảnh, video lên cần chú ý đảm bảo hướng quan sát cho tất cả các học sinh.
Mỗi dụng cụ, đồ dùng thí nghiệm, video trực quan lại có phương pháp, cách thức quan sát thích hợp. Giáo viên phải tìm hiểu để đưa ra phương pháp phù hợp nhất.
Tùy vào mỗi bài học sẽ cần đồ dùng trực quan khác nhau. Có những bài học cần video, bởi vậy, các giáo viên phải là người lựa chọn dụng cụ thích hợp nhằm giúp các em có hứng thú quan sát. Nếu mang tính chuyên nghiệp, các giáo viên phải xây dựng hệ thống dụng cụ cho trực quan theo từng bài học.
Luôn tìm cách phát huy tính tích cực của học sinh với các đồ dùng học trực quan. Các em phải được sờ, nắm, quan sát kỹ lưỡng.
Tuy các đồ dùng như tranh ảnh, video rất cần thiết cho mỗi bài học, nhưng lời nói, thuyết trình của giáo viên cũng vô cùng quan trọng đặc biệt trong các môn học đặc biệt môn tiếng anh.
Qua bài viết, các giáo viên, phụ huynh đã hiểu được lợi ích cũng như cách tiến hình buổi học trực quan hiệu quả. Trung tâm Anh ngữ Sun Santa Trường Yên mong rằng với phương pháp trực quan hiện đang được sử dung sẽ hiệu quả và mang đến sự yêu thích và hiệu quả trong việc học tiếng anh của trẻ!